Chủ tịch FIFA bị điều tra tham nhũng, Việt Nam có bị cắt 1,5 triệu USD?

Báo chí khắp thế giới mới đây đã đưa tin nóng gây choáng váng liên quan đến việc Chủ tịch đương nhiệm của LĐBĐ thế giới (FIFA) - ông Gianni Infantino bị cơ quan tư pháp Thụy Sĩ điều tra vì nghi ngờ ông dính líu vào một đường dây phi pháp.Chủ tịch FIFA nói gì trước nghi  án tham nhũng?


Không lâu sau khi hàng loạt trang báo đưa tin tòa án Thụy Sĩ điều tra nghi án tham nhũng liên quan tới mình và Tổng Chưởng lý (Bộ trưởng Bộ tư pháp) Thụy Sĩ Michael Lauber, Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino đã chính thức lên tiếng. Trên trang chủ FIFA, vị quan chức 50 tuổi tuyên bố "việc gặp gỡ Bộ trưởng Bộ tư pháp Thụy Sĩ là hoàn toàn hợp pháp, đó cũng là nhiệm vụ mà Chủ tịch FIFA được ủy thác".


Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino khẳng định việc gặp gỡ  Bộ trưởng Bộ tư pháp  Thụy Sĩ  để làm sáng tỏ những sai phạm của người tiền nhiệm Sepp Blatter


Theo giải thích từ Infantino, các cuộc gặp gỡ giữa ông và Bộ trưởng Bộ tư pháp chỉ nhằm mục đích cung cấp bằng chứng, hỗ trợ chính quyền Thụy Sĩ điều tra về những sai phạm của người tiền nhiệm Sepp Blatter: "Hãy nhớ rằng FIFA đã từng bị điều tra vào năm 2015, vì vậy sự can thiệp của cơ quan tư pháp là điều cần thiết để khôi phục uy tín cho tổ chức này. Với tư cách Chủ tịch FIFA, tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền Thụy Sĩ nhằm điều tra những sai phạm trong quá khứ".

Năm 2015, Sepp Blatter thông báo rời cương vị Chủ tịch FIFA sau 17 năm nắm quyền giữa hàng loạt bê bối tham nhũng. Sau khi Infantino đắc cử, cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới tiếp tục đối mặt với 20 đơn tố tụng chỉ tính riêng tại Thụy Sĩ.


"Có hàng núi câu hỏi dành cho chúng tôi, vì vậy việc cung cấp cho Bộ trưởng Bộ tư pháp Thụy Sĩ bằng chứng nhằm làm sáng tỏ các vụ tố tụng là hoàn toàn hợp pháp. Hy vọng những kẻ gây ảnh hưởng tới FIFA sẽ bị buộc tội vì hành vi này", Infantino nói thêm.


Chủ tịch FIFA bị điều tra tham nhũng, Việt Nam có bị cắt 1,5 triệu USD?


Theo nguồn tin uy tín từ hàng loạt tờ báo và trang tin khắp thế giới như BBC, DW hay Sky Sports, tòa án Thụy Sĩ vừa tiến hành những thủ tục tố tụng hình sự đầu tiên để điều tra về nghi án tham nhũng liên quan đến Chủ tịch đương nhiệm của FIFA - ông Gianni Infantino và Tổng Chưởng lý Thụy Sĩ  Michael Lauber.


Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (phải) bị điều tra vì liên quan đến nghi án  tham nhũng cùng Tổng Chưởng lý Thụy Sĩ  Michael Lauber.


Một công tố viên đặc biệt đã được tòa chỉ định để đứng đầu cuộc điều tra đặc biệt nghiêm trọng và gây rúng động bóng đá thế giới này.


Đại diện nhà chức trách chia sẻ hôm thứ Năm (30/7) cho biết, Chủ tịch FIFA Infantino đang phải đối mặt với những cáo buộc về các giao dịch bất thường của ông và Michael Lauber. Các công tố viên Thụy Sĩ (đứng đầu là công tố viên Stefan Keller)  cho biết họ đã tìm được  dấu hiệu của hành vi phạm tội  liên quan đến các cuộc gặp gỡ  giữa hai người.


Trước đó, Lauber và Infantino bị cáo buộc đã bí mật gặp nhau  3  lần vào năm 2016 và năm 2017 để trao đổi những thông tin mờ ám liên quan đến một phi vụ tham nhũng đình đám.


Tuần trước, Michael Lauber đã từ chức Tổng Chưởng lý Thụy Sĩ trong khi văn phòng của ông đang điều tra những nghi án sai phạm kinh tế từ chính FIFA.


Theo hãng tin DW, vị quan chức 54 tuổi này bị tòa án kết luận đã cố tình che đậy những cuộc gặp gỡ bí mật với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và nói dối các giám sát viên của mình ở tòa án tư pháp Thụy Sĩ. Theo tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung (SZ) và tờ Lucaserner Zeitung (Thụy Sĩ), một trong những cuộc "đi đêm" đó diễn ra tại khách sạn Schweizerhof ở Bern (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6/2017. 


Dù Michael Lauber đã đệ đơn từ chức nhưng ông sẽ chỉ chính thức hết nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Tổng Chưởng lý Thụy Sĩ vào ngày 31/8 tới. 


Trong khi đó, rắc rối thực sự đang đến với Gianni Infantino. Vị cựu luật sư này từng đắc cử ghế Chủ tịch FIFA khi chiến thắng ứng cử viên đáng gờm  Sheikh Salman qua 2 vòng bỏ phiếu ở Zurich (Thụy Sĩ) vào năm 2016.


Trước đó 1 năm, người tiền nhiệm của Infantino - ông Sepp Blatter cũng đã từ chức sau khi bị cáo buộc nhận tiền bất chính từ cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) - Michel Platini. Hiện tại, cả Gianni Infantino và Michael Lauber đều phủ nhận những cáo buộc liên quan đến mình. 


Việc công tố viên Thụy Sĩ bắt đầu quá trình tố tụng hình sự liên quan đến cuộc điều tra sai phạm của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber thực sự là một cú sốc với bóng đá thế giới.


FIFA vừa  thông báo kết luận của Hội đồng FIFA về việc trích từ quỹ đoàn kết hỗ trợ mỗi liên đoàn bóng đá thành viên 1 triệu USD và 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng nằm trong danh sách các nước nhận được khoản hỗ trợ này.

Dù Chủ tịch Infantino đang bị điều tra nhưng có lẽ, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến việc VFF được nhận trợ cấp "khủng" 1,5 triệu USD giữa mùa dịch Covid-19.

Tin nổi bật

[JP88]-TẶNG-100%.gif
banner baothethaojp88
banner baothethaojp88
banner baothethaojp88
[jp88] button.png
footerbg baothethaojp88

HƯỚNG DẪN

Cách nạp tiền

Copyright © JP88.CO

  • Vector Smart Object
  • Vector Smart Object-1
  • Vector Smart Object-3
  • Vector Smart Object-4
  • Vector Smart Object-2